Việc bật máy niệm Phật khi thờ cúng

ngodinhlam

Registered
Tham gia
18 Thg 2 2015
Bài viết
1
Điểm tương tác
0
Điểm
1

Trí Từ

Ban Đại Biểu nhiệm kỳ III (2015-2016)
Tham gia
28 Thg 4 2014
Bài viết
653
Điểm tương tác
292
Điểm
63
Sáng nay cha tôi có cúng ông bà - cúng đồ mặn, song lại bật máy niệm Phật, xin hỏi các cô chú làm như thế có được không?
Chào bạn,
Thường thì chúng ta chỉ làm theo các phong tục, lễ nghi do ngàn xưa để lại mà ít nghĩ đến các ý nghĩa cũng như sự thật nó là gì cho nên ai bảo sao làm vậy, ai như thế nào thì mình bắt chước theo cái đó, ai chỉ cái gì hay hay thì cứ làm theo....Cho nên vô tình đã làm sai rất nhiều mà vẫn cứ nghĩ là làm đúng.

- Việc cúng mặn thì phải biết là tạo nghiệp sát sanh.
- Việc bật máy niệm Phật có lẻ với ý nghĩ người mất sẽ nghe để được siêu thoát. Nhưng có được hay không thì hãy tham khảo qua các câu hỏi:
1. Người đã mất, đi tái sanh thì sao mà nghe được ?
2. Nếu cứ nghĩ rằng ông bà ta còn đoạ địa ngục chưa siêu thoát nên cứ cúng kiến và cho nghe máy niệm Phật thì có nên không ? Lẻ nào ông bà ta ăn ở không tốt nên ở dưới đó hoài ?
3. Tạo nghiệp sát sanh cùng nhiều nghiệp không tốt khác sẽ đoạ địa ngục (nghĩa là đã tái sanh ở cõi địa ngục thuộc Lục Đạo Luân Hồi rồi) mà ta ở trần gian còn giết hại chúng sanh để chuyển xuống cho người thân ở dưới đó thì nghiệp sát này bao giờ mới chấm dứt đây? Ông bà, người thân khi nào mới trả hết nghiệp mà tái sanh cõi tốt lành hơn ?
4. Cúng kiến thực chất lát nữa là toàn chúng ta ăn, người còn sống ăn uống no say cười nói vui vẻ chứ có ai đâu mà hưởng mấy cái đó mà bảo rằng ông bà có thể hưởng được ? Chỉ là do ta nghĩ mà thôi, cho nên cúng mặn là tội cho người sống lẫn cho người đã mất đấy.

Tóm laị cúng mặn rồi bật máy niệm Phật thấy không có gì trợ duyên cho người đã mất có thể tái sanh ở cõi tốt lành hơn. Hãy vì người đã mất mà làm nhiều việc thiện khác như ăn chay, bố thí, cùng dường, sống đạo đức, tốt đẹp... đấy mới là thật sự tốt cho người đã mất.

Chúc bạn cùng quý vị Phật tử hãy nghĩ sâu và tìm hiểu nhiều hơn về Phật pháp để tránh tạo các nghiệp không tốt mà cứ mãi khổ đau không biết là tại sao !!!
 

namnam

Registered
Tham gia
17 Thg 11 2019
Bài viết
10
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Mở niệm phật bằng máy mình nghĩ nếu tốt thì nó sẽ tốt và nếu xấu thì nó sẽ xấu thôi. Tùy vào tâm và thành ý của bạn!
 
Last edited:
Bên trên