Tượng phật composite Di Lặc đã được nhiều chùa chiền đặt tượng thờ, vậy ý nghĩa của việc này thư thế

nguyenminh1502

Registered
Tham gia
27 Thg 4 2019
Bài viết
6
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Phật Di Lặc Theo kinh A-hàm, Phật Di Lặc sẽ là vị Phật thứ 5 trong hiền kiếp này, ngài đang ngụ tại cung trời Đâu Suất và trụ trên cung trời đó 4000 năm (năm theo cung trời Đâu Suất), tính theo năm tháng người đời là 6 tỷ 70 triệu năm nữa ngài sẽ sinh xuống thế giới này tu hành trong vườn Hoa Lâm , dưới cội cây Long Hoa thành Phật hiệu là Di Lặc. Chi tiết hơn trong trường A-hàm có dẫn rằng sau này ở cõi Ta-bà chúng ta, con người thường xuyên tạo hiểm sâu dẫn tới tuổi thọ giảm, giảm tới mức chỉ còn 10 tuổi cho tới khi cả thế giới có nạn đao binh, cây cỏ cũng sở hữu thể cắt con người.

Cả toàn cầu chỉ còn một số ít người tu hành trên núi non sống sót thấu hiểu hậu quả của ác nghiệt, những người này phấn đấu tu thiện trở lại, tuổi thọ con người lại nâng cao, dân số gần như dần và thuần hậu, đức phật Di Lặc ra đời dưới cội cây Long Hoa. Chữ Phật Di Lặc là phiên âm tiếng Phạn, dịch tức thị "người có lòng trong khoảng bi". không những thế, ngài còn với tên khác là Vô Năng Thắng, phiên âm là A-dật-đa. hình dạng tôn tượng phật composite Di Lặc Phật Di lặc được thờ toàn bộ trong phật giáo, nhất là phật giáo Tây tạng. Tại Việt Nam và Trung Hoa, tôn tượng của Phật Di Lặc thường được tạc dưới hình dáng 1 người ngồi có nụ cười hiền rất lớn, dòng bụng rất lớn. Theo Kinh thì từ trước tới giờ đức Di Lặc vẫn ở cung trời Đâu Suất chứ chưa thể ra đời ở cõi chúng ta để giáo hóa. Nhưng sở hữu ý thức người hiểu Phật giáo Đại thừa thì tình nhân-tát mang báo thân, ứng thân và nhất là hóa thân. Tùy căn cơ chúng sanh mà những ngài ứng hóa vô lượng thân chẳng thể lường được. Theo sử Trung Hoa, ngài hóa thân hai, ba đời nhưng phổ biến nhất là hình tượng Bố Đại Hòa Thượng (Hòa thượng có mẫu túi lớn).

Ngài Bố Đại Hòa thượng lúc nào cũng quảy 1 túi lớn, đi trong trần thế gặp chỗ nào có cái gì, Ngài xin bỏ vô đãy. tới chỗ có trẻ con đông, Ngài ngồi xuống phân chia cho chúng nó, vui chơi có chúng nó. cho nên người ta thấy miệng Ngài khi nào cũng cười vui vẻ ham thích. đấy là hình ảnh đức Di Lặc, một vị Hòa thượng bụng to, mập, miệng cười toe toét. Ý nghĩa hình tượng phật Di Lặc Ý nghĩa thứ nhất khi phật tử đứng trước tôn tượng Di Lặc là hướng tới một vị phật ở mai sau, phật tử muốn đặt hết hy vẳng vào việc tu tập để thành phật trong ngày mai Ý nghĩa thứ hai là hình ảnh hạnh phúc của đức Di Lặc, theo sự tích trong thiền tông về ngài Bố Đại Hòa Thượng: một hôm Hòa thượng Thảo trục đường gặp Ngài hỏi: “Đại ý Phật pháp thế nào?” Đang quảy bị trên vai Ngài liền để xuống. Vị Hòa thượng hỏi thêm: “Chỉ có thế thôi hay với tuyến phố tiến lên?” Ngài mang loại bị để lên vai và đi. đấy là câu trả lời của Ngài. Đại ý phật pháp không có gì lạ, chỉ có 1 chữ xả là được. Chấp nghĩa là chấp mình chấp người nhân, ngã, Phật pháp, quyền thế, danh vẳng v.v… như vậy mẫu mà buông tất cả đấy là đại ý Phật pháp. 
 
Bên trên