Tu viện Dechen Choekhor

phúc minh

Thành viên vinh dự
Thành viên vinh dự
Tham gia
26 Thg 4 2011
Bài viết
44
Điểm tương tác
21
Điểm
8
Tu viện Dechen Choekhor

(Tu viện Dechen Choekhor ở Gongkar, Tây Tạng)
Dechen Choekhor là tự viện mẹ lịch sử có tầm quan trọng đặc biệt đối với Dòng truyền thừa Drukpa Kargyu và vị trí của hai Ngài Rinpoche – Rinpoche Drukpa Choegon – một hóa thân của Đức Kim Cương Thủ và Rinpoche Drukpa Yongzin – một hóa thân của Đức Văn Thù Sư Lợi trong hàng thế kỷ, hiện nay đang được xây dựng lại nơi thung lũng hoang sơ tuyệt đẹp ở Kullu, Ấn Độ. Hai bậc thượng sư vĩ đại này từ xưa đã được biết đến như là “Chokzig Namnyi”, có nghĩa là “hai bậc thầy có tri kiến tối cao.”
‘De’ có nghĩa là Hạnh phúc, ‘Chen’ có nghĩa là Vĩ đại, ‘Choe’ có nghĩa là Pháp, ‘Khor’ có nghĩa là Nơi lưu lại – “Nơi lưu giữ Pháp của Niềm hạnh phúc vĩ đại” đó là ý nghĩa ẩn chứa trong tên gọi của tu viện này. Dechen Choekhor, nơi nắm giữ vị trí quan trọng nhất của dòng Drukpa Kargyu ở Tây Tạng, là điểm nhấn văn hóa của hơn 300 tu viện khởi nguồn từ đó từ thế kỷ 16, trong đó có tu viện của Ngài Khamtrul Rinpoche – Khampagar ở miền đông Tây Tạng; tu viện Hemis, tu viện Chemey và tu viện Korzog ở Ladakh, và tu viện Dorzong ở Tây Tạng. Tu viện Tsechu ở của Ngài Trulshik Adeu Rinpoche ở Nangchen, Qinghai là một nhánh trực tiếp của tu viện Khampagar.

Kể từ khi thành lập từ thế kỷ 15, Dechen Choekhor đã nắm giữ Dòng truyền thừa nguyên vẹn, tinh khiết và không gián đoạn bằng sự kiên trì và thực hành tinh tấn và gìn giữ trong hơn 500 năm; và đây vẫn là nơi chính yếu truyền những giáo pháp và pháp thực hành của Phật giáo, đặc biệt là cho dòng truyền thừa Drukpa Kagyu đến ngày nay.

Ngày nay, khi sự tồn tại của văn hóa Tây Tạng và tôn giáo đang phát triển bấp bênh hơn bao giờ hết, việc tái thiết tu viện Dechen Choekhor có tầm quan trọng sống còn. Từ thế kỷ 15 khi tu viện này mới được thành lập, Dechen Choekhor được so sánh với những trường đại học Phật giáo lớn nhất của Ấn Độ, và những trường lớn về thần học và giáo lý cổ điển ở châu Âu thời trung cổ. Rất nhiều môn sinh từ nơi xa đến, khắp trong vùng Himalaya, để tu học ở Dechen Choekhor bởi tu viện này nổi tiếng với sự dạy dỗ từ những Rinpoche, tulku và bậc thầy đang nắm giữ dòng truyền thừa. Tuy ngày nay có hàng trăm tu viện khác là những nhánh của Dechen Choekhor ở khắp vùng Himalaya, nhưng vẫn có rất nhiều Tăng Ni muốn giữ truyền thống của Dechen Choekhor, nhưng không có một tu viện chính nào làm được điều đó. Họ đã nhiều lần thỉnh cầu cả Rinpoche Choegon đời trước và đời hiện tại, xây dựng lại tự viện của Ngài để những thế hệ sau có thể nhận được pháp thực hành của Dòng truyền thừa Drukpa Kagyu.

(Tu viện Dechen Choekhor ở Kullu, Ấn Độ)
Thượng sư của Đức Choegon Rinpoche hiện tại, Đức Pháp Vương Dilgo Khyentse Rinpoche, Khamtrul Rinpoche đời thứ tám và Ngài Trulshik Adeu Rinpoche đời thứ tám, đã rất ủng hộ Đức Choegon Rinpoche thiết lập lại ngôi tu viện tuyệt vời này của dòng Drukpa Kagyu. Sau khi đã cân nhắc một cách kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của bậc Thượng sư gốc của Ngài, Đức Choegon Rinpoche đã quyết định xây dựng lại tu viện Dechen Choekhor mới ở Kulu, nằm ở khu vực tiểu bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Kullu là một trong 24 thánh địa linh thiêng của Thắng Lạc Kim Cương, nơi Đức Liên Hoa Sinh và nhiều Đại thành tựu giả đã từng đến.

Ngài Nhiếp chính vương Kyabgon Adeu Rinpoche đã viết: “Trong dòng Drukpa Kagyu, Dechen Choekhor đã hoàn toàn được giữ vững cho Dòng như là nguồn gốc cổ xưa của nó.
Đây là điểm nhấn văn hóa cho cả Dòng truyền thừa Drukpa Kagyu. Nơi đó nổi tiếng bởi sự đào tạo từ dòng truyền thừa với nhiều Rinpoche và nhà sư. Những môn đồ từ nhiều nơi rất xa và từ khắp vùng Himalaya đã đến đây để tu học. Đức Pháp vương Drukchen Pagsam Wangpo đời thứ năm, Đức Pháp vương Drukchen Kunzig Choenang đời thứ tám, và tất cả những dòng truyền thừa Khamtrul Rinpoches đầu tiên đều được nhận những sự trao truyền và giáo pháp ở tu viện này từ Ngài Shabdrung Choegon hay Ngài Yongzin”.

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa đời thứ 12 hiện tại cũng đã viết: “Dechen Choekhor ở Tây Tạng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc dẫn dắt nhiều hành giả trên con đường dẫn đến giác ngộ. Đó là khởi nguồn của rất nhiều những giáo pháp vĩ đại và những tu viện quan trọng của Dòng Drukpa Kagyu”.

Ghi chú: Shabdrung = một tên khác của Drukpa Choegon Rinpoche

Nguồn: http://www.drukpachoegon.info/about-dechen-choekhor.aspx
Việt dịch: Nhóm Thuận Duyên.
 
Bên trên