TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Tuần Thứ 3 Tháng 11, 2016)

tt_chuyenphapluan

Ban Đại Biểu nhiệm kỳ III (2015-2016)
Thành viên BQT
Tham gia ngày
6 Tháng 8 2010
Bài viết
1,020
Reaction score
191
Điểm
63
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 11, 2016)

PAKISTAN: Phục chế pho tượng Phật mang tính biểu tượng ở Pakistan
Một tượng Phật thế kỷ thứ 7 mang tính biểu tượng tại tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa, vốn bị Taliban hủy hoại phần mặt, vai và thân cách đây 9 năm, cuối cùng đã được phục chế trở lại hình dạng ban đầu bởi một nhóm khảo cổ học người Ý.
Nhóm Sứ mạng Khảo cổ học Ý tại Pakistan đã có thể phục hồi phần tượng bị hư hỏng sau 4 năm làm việc vất vả, với sự giúp đỡ của người dân địa phương tại Jahanabad ở huyện Swat.
Nhóm người Ý bắt đầu công việc phục chế tượng Phật này vào năm 2012, sử dụng công nghệ và phương pháp phục chế 3D mới nhất cùng các chuyên gia 3D.
Tượng Phật thiền định cao 21 feet và rộng 12 feet này được xem là tượng Phật khắc đá lớn nhất tại Nam Á, là một biểu tượng của nghệ thuật Gandhara.
Bây giờ người ta hy vọng pho tượng Phật được phục chế sẽ một lần nữa có thể thu hút mọi người từ khắp thế giới cũng như từ những vùng khác của Pakistan.
(Big News Network – November 15, 2016)


Tượng Phật khắc đá đã được phục chế tại tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa

BANGLADESH: Chùa Vàng của thành phố Bandarban mở cửa trở lại cho du khách
Chùa Vàng Phật giáo của Bandarban bị đóng cửa đối với du khách vào ngày 20-2-2016 sau khi chính quyền nhận được những lời khiếu nại rằng hành vi sai trái của du khách đã tác động đến sự linh thiêng của ngôi chùa.
Nay Chùa Vàng đã mở cửa trở lại cho du khách, nhưng việc bố trí an ninh tại chùa này đã được tăng cường.
Hoàn thành vào năm 1995 theo kiến trúc Arakanese, Chùa Vàng có pho tượng Phật lớn thứ hai tại Bangladsh.
Chùa có tên gọi là Buddha Dhatu Jadi (Chùa Xá lợi Phật) vì có lưu giữ xá lợi của Đức Phật. Xá lợi tôn trí tại đây là một món quà do Ủy ban Tăng đoàn Nhà nước Maha Nayaka của Miến Điện tặng cho Hòa thượng U Panna Jota Mahathero, người sáng lập và là sư trưởng của chùa này.
(NewsNow – November 15, 2016)Chùa Vàng của thành phố Bandarban, Bangladesh
Photo: bdnews24.com


NEPAL: Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cảnh báo về sự đe dọa của biến đổi khí hậu đối với các nguồn nước ở Hi Mã Lạp Sơn
Nhân Hội nghị Biến đổi Khí hậu 2016 của Liên Hiệp Quốc diễn ra từ ngày 7 đến 18-11-2016 tại thành phố Marrakesh, Ma Rốc, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã lên tiếng lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng đối với quyền của các nguồn nước – đặc biệt là tại các cộng đồng Hi Mã Lạp Sơn – bắt nguồn từ sự thay đổi khí hậu. Ngài nhận xét rằng những dạng thời tiết thất thường và các thay đổi theo mùa đang ngày càng ảnh hưởng đối với chuyển động của nước tại dãy Hi Mã Lạp Sơn,và nói rộng hơn, đối với tỷ lệ đáng kể của dân số thế giới.
Là vị lãnh đạo tinh thần của dòng truyền thừa Drukpa thuộc Kim Cương Thùa, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã khởi xướng một loạt các chương trình và sáng kiến tham gia xã hội, nhằm giải quyết các vấn đề về xã hội và môi trường đương thời thông qua việc áp dụng lòng từ bi của giáo lý và triết học Phật giáo.
(Buddhistdoor – November 15, 2016)


Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa (bên trái) được Liên minh Bảo vệ Nước vinh danh là “Người Bảo vệ của Dãy Hi Mã Lạp Sơn” vào tháng 9 năm 2013
Photo:wikipedie.org


INDONESIA: Phật tử cầu nguyện cho hòa bình tại Medan
Đông đảo Phật tử tại Medan, Bắc Sumatra đã tổ chức một lễ cầu nguyện cho hòa bình và lòng khoan dung tại Indonesia, giữa lúc những căng thẳng tôn giáo đang tăng lên trên khắp đất nước.
Khoảng 15,000 tín đồ của tất cả các Phật phái đã tham gia lễ cầu nguyện chung này, được tổ chức tại Căn cứ Không quân ở Medan vào ngày 19-11-2016.
Hàng chục tu sĩ Phật giáo, các vị dân biểu và quan chức địa ở địa phương cũng tham dự sự kiện 2-ngày này.
Bộ trưởng Tôn giáo Lukman Hakin Saifuddin đã khai mạc lễ cầu nguyện chung nói trên vào ngày 18-11, được đánh dấu bằng việc thả hàng trăm chim bồ câu, là biểu tượng của hòa bình và hòa hợp.
Tỉnh trưởng Bắc Sumatra, ông Erry Nuradi, cũng đánh giá cao lễ cầu nguyện chung của tín đồ Phật giáo có chủ đề ‘Vì đất nước tôi, Indonesia” này.
(The Jakarta Post – November 19, 2016)


Chư tăng của các Phật phái khác nhau cầu nguyện cho hào bình và hào hợp tại Medan, Bắc Sumatra (Indonesia)
Photo: Apriadi Gunawan


MÔNG CỔ: Đức Đạt lai Lạt ma thuyết pháp tại Tu viện Gandantegchinlen
Bishkek, Mông cổ - Đức Đạt lai Lạt ma đã giảng pháp cho hàng ngàn Phật tử tại Mông Cổ, bất chấp những yêu cầu từ Trung Quốc rằng chuyến thăm của vi lãnh đạo tinh thần Tây Tạng này phải bị hủy bỏ, vào thời điểm mà Mông Cổ đang tìm một gói viện trợ quan trọng từ cường quốc láng giềng của mình.
Đức Đạt lai Lạt ma thuyết pháp tại Tu viện Gandantegchinlen vào ngày 19-11-2016. Ngài nói về chủ nghĩa duy vật khi bắt đầu chuyến thăm 4-ngày của mình, và rằng những gì ngài nói tại Mông Cổ là thuần túy tôn giáo về bản chất và không bao gồm các cuộc hội kiến với các quan chức.
Vào ngày 20-11, Đức Đạt lai Lạt ma đã tụng niệm những bài kinh đặc biệt.
Các nhân vật tôn giáo Mông Cổ nói rằng chuyến thăm này có thể là lần cuối đối với vị lãnh đạo tinh thần 81 tuổi này. Và một số đệ tử của Đức Đạt lai Lạt ma đã đi hàng trăm dặm để được thấy ngài, bất chấp nhiệt độ tháng 11 năm nay là lạnh nhất trong một thập kỷ.
(NewsNow – November 21, 2016)


Đức Đạt lai Lạt ma tại Mông Cổ
Diệu Âm lược dịch
http://www.phapvan.ca
 
Top