Thiền định có cần nhịn ăn hay không?

thiensuckhoe

New Member
Tham gia ngày
3 Tháng 12 2018
Bài viết
17
Reaction score
6
Điểm
3
Thiền định và việc nhịn ăn có mối liên hệ như thế nào?

Từ lâu, phương pháp nhịn ăn kết hợp với Thiền định đã được áp dụng và đối với mỗi tôn giáo khác nhau lại có những cách thực hành khác nhau. Về góc độ chuyên môn đối với trị liệu tự nhiên thì nhịn ăn có vai trò rất tốt trong đào thải độc tố khi kết hợp cùng những thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên. Khi cơ thể khỏe mạnh, việc nhịn ăn và uống nhiều nước sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nó hoạt động bình thường trở lại bên cạnh đó còn giúp cơ quan tiêu hóa trong cơ thế được nghỉ ngơi. Song không phải ai cũng làm được và với người mới bắt đầu phải có lộ trình rõ ràng từ thấp đển cao trong thời gian nhất định.

Thiền định có nhiều lợi ích hơn là tác hại, điều đó đã được khoa học chứng minh. Những lợi ích to lớn mà Thiền định mang lại cho sức khỏe và tinh thần chúng ta nếu thực hành đều đặn là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên Thiền định có cần nhịn ăn hay không thì câu trả lời là không. Thông qua việc quan sát hơi thở khi Thiền, qua quá trình ta sẽ cảm nhận được từng hơi thở thở ra và bên trong bản thân để điều chỉnh được những khuyết điểm của chính mình qua đó còn duy trì được thể chất mạnh khỏe. Quá trình Thien suc khoe sẽ thúc đẩy tiết ra serotonin khiến chúng ta có tâm trạng tốt hơn.Phương pháp nhịn ăn trong Thiền định

Kết quả của Thiền khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, chế độ luyện tập sinh hoạt, dựa vào căn cơ mỗi người...Thiền định có thể xem như là liệu pháp bổ sung song song với các phương pháp chữa bệnh đã có. Nếu muốn gia giảm hay thay thế các loại thuốc khi điều trị phối hợp với Thiền phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Có thể sẽ có những kết quả không mong muốn nếu như chúng ta không thực hành với thái độ đúng và không nhận được hướng dẫn cụ thể từ người có chuyên môn. Nếu thực sự muốn bắt đầu trước hết hãy chọn một người thầy chỉ dẫn và thực hành khi đã có đủ kiến thức và trải nghiệm.

Chúng ta tiếp xúc nhiều với ô nhiễm và bụi bẩn, các thực phẩm độc hại... Phương pháp nhịn ăn và uống nước, thực dưỡng năng cao khả năng giải trừ độc tố của gan, thận mặt khác giúp hệ tiêu hóa và đường ruột nghỉ ngơi. Nhịn ăn là cách thanh lọc cơ thể rất tốt theo cơ chế tự tiêu hóa và phân hủy.

Hướng dẫn phương pháp nhịn ăn

Nếu lần đầu áp dụng phương pháp nhịn ăn, hãy nhịn cùng những người khác ở một môi trường trong lành. Nên kết hợp với thở và thể dục nhẹ nhàng, hãy tránh lao động nặng và phải có chuyên gia hướng dẫn. Nhịn ăn thôi không được nhịn uống, uống kèm với nước trái cây hay những thức uống thực dưỡng khác đều được.
Phải nhớ rằng luôn giữ ấm cho cơ thể mọi lúc mọi nơi. Thời gian nhịn ăn có thể kéo dài từ 3-5 ngày hay nhiều hơn, còn tùy thuộc vào bệnh lý và cơ địa của mỗi người. Nhịn ăn lần sau có thể lâu hơn lần trước nhưng phải có sự giúp đỡ và hỗ trợ.Thiền định sẽ giúp ta có thêm sức khỏe và nuôi dưỡng tâm hồn

Thiền phù hợp với mọi người mọi lứa tuổi, nếu muốn thực hành được phải có người hướng dẫn. Cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành để tránh những kết quả không mong muốn. Với những ai đang bệnh mà muốn nhịn ăn bắt buộc phải hỏi ý kiến của chuyên gia. Người bình thường để nhịn ăn được phải theo một lộ trình nhất định từ thấp đến cao, tốt nhất là có chuyên gia cùng nhóm người có kinh nghiệm thực hành cùng. Bước đầu hãy ăn ít, giảm xuống 1 bữa/ngày sau đó nhịn ăn cả ngày và bổ sung thêm nước trái cây. Tiếp theo nhịn ăn 3 ngày liên tiếp và chỉ uống nước trái cây. Cấp độ cao hơn sẽ là nhịn ăn 1 ngày chỉ uống nước lọc rồi nhịn ăn 3-7 ngày chỉ uống nước lọc. Mỗi lộ trình phải cách nhau 1 khoảng thời gian nhằm đảm bảo sức khỏe để cơ thể thực hành tiếp được. Tốt nhất nên có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ chuyên gia.
Có thể bạn quan tâm>>> Tin tức, bài viết về Thiền trên website www.thiensuckhoe.com

Ở đời cái gì quá cũng không tốt cũng có nghĩa là khi nhìn nhận Thiền dưới góc độ khoa học hay góc độ tôn giáo, bạn vẫn phải cân bằng được các yếu tố. Giá trị to lớn mà Thiền đem lại chính là ứng dụng được vào cuộc sống, vào công việc giống như cách để chữa lành thân tâm, giúp đem lại sự bình an trong nội tâm. Đừng nhìn nhận quá cao siêu, hãy tiếp nhận Thiền một cách có khoa học, hợp lý và tập áp dụng nó vào trong đời sống.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
 
Top