Tất niên là gì?

danhngon

Registered
Tham gia
2 Thg 1 2020
Bài viết
1
Điểm tương tác
0
Điểm
1
dĩ nhiên là gì? Chắc hẳn là rất nhiều người trong tất cả chúng ta chưa hề biết hết ý nghĩa của phong tục tập quán theo truyền thống của tổ tiên ta từ ngày xưa để lại. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về tất niên cũng như ý nghĩa của lễ cúng tất niên hết năm nhé!Tất niên là gì?
Tất niên là một cụm từ có liên quan đến dịp giáp tết theo phong tục tập quán của người Việt Nam. Hầu hết nhiều người trong chúng mình xem đấy như là một nghi thức thực hiện các công việc cuối cùng trong năm cũ và đồng thời mở ra một dấu ấn cho năm mới. Tất niên là cụm từ được sử dụng chung cho: lễ cúng tất niên, bữa cơm tất niên hay lễ tất niên cũng như các phong tục khác xảy ra vào dịp cuối năm.

Tất niên thường được xảy ra vào ngày cuối cùng của năm cũ. đó thường là ngày 29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch, tùy thuộc vào từng năm. Tất niên đã ra đời từ rất lâu và trở thành tập quán tập quán vẫn còn tồn ở đến ngày nay. Vào ngày này, hầu hết tất cả mọi hội viên trong gia đình đều muốn quay về quê hương, trở về mái nhà của mình để ăn bữa cơm cuối cùng kết thúc năm cũ. Thông thường sẽ có một mâm cơm để cúng gia tiên trong nhà. Tùy vào điều kiện gia đình, tập quán vùng miền, mỗi một mâm cơm sẽ bao gồm các món ăn khác nhau và ko tuân thủ theo bất kỳ bất kỳ quy luật nào.

Việc cúng bái tất niên thường diễn ra sao giữa trưa ngày cuối cùng của tháng chạp năm cũ. Sau lúc đã hoàn thành việc cúng lễ, các hội viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau thưởng thức các món ăn và ôn lại những câu chuyện của năm cũ.

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên giáp tết
Ý nghĩa tất niên luôn luôn mang yếu tố tích cực trong đời sống tinh thần của con người chúng mình. Trong ấy, "tất" ý nghĩa là xong, là hết. "Niên" chính là năm trong từ Hán Việt. Từ đó có thể suy ra tất niên là gì? đó là kết thúc một năm cũ và bắt đầu chuẩn bị bước sang năm mới. Đối với riêng người Việt Nam chúng ta, đây chính là tập quán văn hóa lâu đời được truyền lại từ tổ tông cha ông. Có thể nói, tất niên thật sự mang vẻ đẹp phong tục riêng của người Việt Nam.

Để ghi nhận thời khắc linh nghiệm này, theo tập quán, các gia đình thường bày hai mâm cỗ. Một mâm trong nhà cúng gia tiên và một mâm trước sân nhà cúng trời đất. Dù thịnh soạn hay thanh đạm, theo văn hóa vẫn phải có hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu trà, bánh chưng được bày biện một cách trang nghiêm. Quan trọng nhất vẫn là thể hiện được tấm lòng thành đối với đất trời và thần thánh, ông cha, ông bà,...đã phù hộ sự bình an cho tất cả mọi hội viên trong gia đình suốt 365 ngày qua.dù rằng là một phong tục lâu đời của ân tộc, thế nhưng, đa số mọi người trong chúng mình vẫn chưa thấy rõ đương nhiên là gì? Do đó vẫn còn tồn tại những yếu tố phong thủy không đúng, cần phải được kiêng cữ trong lễ cúng tất niên cuối năm.

Những để ý trong lễ cúng tất niên
Ý nghĩa tất nhiên chủ yếu thể hiện đời sống tâm linh của người Việt Nam tất cả chúng ta. Chính vì vậy, trước ngày này, mọi người cần thu vén sạch sẽ, tươm tất.
Lễ cúng tất niên cũng có thể diễn ra vào chiều hoặc tối ngày 30 tháng chạp.
Mọi thành viên trong gia đình nên có mặt đầy đủ và ăn mặc chỉnh tề.
Phải chuẩn bị lễ cúng trước khi ăn cơm tất niên.
Mâm cơm cúng ko được xuề xòa.
Trang nghiêm khi cúng bái.
Tạo ko khí vui vẻ, ấm cúng trong suốt thời cuộc xảy ra bữa cơm tất niên.
Kiêng kỵ sự đổ vỡ hay cãi nhau.
Tất niên là gì? Hẳn là nhiều người trong chúng mình đã hiểu thêm về ý nghĩa của phong tục văn hóa này. Năm mới đang gần sắp kề, chúc mỗi gia đình đều tìm ra niềm hạnh phúc và đầm ấm trong bữa cơm cuối cùng của năm cũ!.

Địa chỉ: Tầng M, Tòa nhà SONGHONG LAND, 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0911.165.165
Email: [email protected]
 
Bên trên