Suy ngẫm bài Kinh Trùng Phẫn

Status
Không mở trả lời sau này.

NA TIÊN

Active Member
Tham gia ngày
27 Tháng 11 2006
Bài viết
423
Reaction score
78
Điểm
28
Trong Kinh tương ưng bộ, tập II, (Việt dịch: Hòa thượng Thích Minh Châu, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam ấn hành, 1993.) có viết rằng một thuở nọ tại Sàvatthi, Đức Phật dạy các Tỳ kheo:
“- Khổ lụy, này các Tỷ-kheo, là lợi đắc, cung kính, danh vọng, thật là đắng cay, ác độc, là chướng ngại pháp để chứng đắc vô thượng an ổn, khỏi các khổ ách.
Ví như, này các Tỷ-kheo, một con trùng phẩn, ăn phân, đầy những phân, tràn ngập những phân, và trước mặt có một đống phân lớn. Nó khinh miệt các con trùng phẩn khác và nói: "Ta ăn phân, đầy những phân, tràn ngập những phân, và trước mặt ta, có đống phân lớn này".
Cũng vậy, này các Tỷ-kheo, ở đây, có Tỷ-kheo bị lợi đắc, cung kính, danh vọng chi phối, tâm bị xâm chiếm, vào buổi sáng đắp y, cầm y bát, vào làng hay thị trấn để khất thực. Vị ấy tại đây đã ăn uống no đủ, lại được mời vào ngày mai, và bình bát của vị ấy được tràn đầy. Vị ấy đi đến ngôi vườn (tịnh xá) và giữa chúng Tỷ-kheo khoe khoang như sau: "Ta ăn uống no đủ, lại được mời vào ngày mai, và bình bát này của ta tràn đầy. Ta nhận được các vật dụng như y áo, đồ ăn khất thực, sàng tọa, dược phẩm trị bịnh. Nhưng các Tỷ-kheo khác công đức ít, ảnh hưởng ít, không nhận được các vật dụng như y áo, đồ ăn khất thực, sàng tọa, dược phẩm trị bệnh". Vị ấy bị lợi đắc, cung kính, danh vọng chi phối, tâm bị xâm chiếm, khinh miệt các Tỷ-kheo chánh hạnh khác. Này các Tỷ-kheo, như vậy sẽ đem lại bất hạnh, đau khổ lâu dài cho kẻ ngu si ấy. Như vậy khổ lụy, này các Tỷ-kheo, là lợi đắc, cung kính, danh vọng , thật là đắng cay, ác độc, là chướng ngại pháp để chứng đắc vô thượng an ổn, khỏi các khổ ách.

Như vậy, này các Tỷ-kheo, các Ông cần phải học tập để cảnh giác.”

Suy nghiệm:

-Những người xuất gia bị tiền tài, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ chi phối; cảm thấy hãnh diện và khoe khoang với mọi người… Người này đã gieo nhân khổ đau cho bản thân mình mà không hay biết.
-Vì người xuất gia vốn dĩ : Thân thể do mẹ cha cho, cơm ăn, áo mặc, thuốc thang, nơi ngủ nghỉ là do đàn na tín thí phát tâm cúng dường; Tinh thần thì học giáo pháp của những Bậc đã thoát khỏi khổ đau, những Bậc có chí nguyện giúp đỡ tất cả những ai đau khổ...
-Suy nghĩ vả việc làm của người xuất gia chỉ có một mục đích duy nhất: Hoàn thiện bản thân, giúp đỡ những người có nhân duyên với minh. Do vậy chẳng có gì phải …hãnh diện cả!!!
“Ác hạnh không nên làm
Làm xong chịu khổ lụy
Thiện hạnh ắt nên làm
Làm xong không hối hận”
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top