Sáng & tối

Status
Không mở trả lời sau này.

NA TIÊN

Active Member
Tham gia ngày
27 Tháng 11 2006
Bài viết
423
Reaction score
78
Điểm
28
SÁNG & TỐI

Bạn xuất hiện trong cuộc đời đó là điều kỳ diệu. Và sẽ tuyệt vời hơn khi bạn biết sử dụng cuộc sống của mình để đem lại an vui hạnh phúc cho mọi người.

Ánh sáng giúp ta không đi lạc đường, đem lại cho ta sự sáng suốt để làm việc, để tránh những sai lầm, không vướng phải khổ đau. Nếu thế gian không có ánh sáng thì cuộc đời này sẽ đen tối như địa ngục. Và khi ấy trái đất sẽ thành hành tinh chết…

Ánh sáng, chính là sự tỏa sáng của nguồn năng lượng từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Cũng vậy, tất cả chúng ta có mặt trên cuộc đời này, đều do những nhân duyên khác nhau, và tất cả chúng ta hãy cũng tìm xem mình đang ở đâu trong nguồn sáng nhé:

---- Có người từ ánh sáng bước vào ánh sáng: sinh ra và lớn lên trong gia đình đầy đủ điều kiện để học hành, để thăng tiến công danh sự nghiệp... họ luôn luôn sống xứng đáng với những gì đã có; Đồng thời luôn giúp đỡ những người khó khăn vươn lên trong cuộc sống.:"Tâm sự bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo"http://www.nguoiduatin.vn/tam-su-cua-bac-si-tre-am-tham-chua-benh-mien-phi-cho-nguoi-ngheo-a94351.html

---- Có người từ Ánh sáng bước vào Bóng tối: sinh ra và lớn lên trong gia đình đầy đủ điều kiện để học hành, nhưng họ không ý thức được: "Văn hóa là chìa khóa cuộc đời" nên ham vui học đòi những thói hư tật xấu: cờ bạc, hút chích, nhậu nhẹt,...do vậy tự thân họ đang TẮT NGỌN ĐÈN của họ đang ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH.
--Lại có người tuy được học hành đầy đủ, nghề nghiệp ổn định, nhưng do tâm tham thôi thúc nên làm việc phạm pháp nên phải vướng vào vòng tù tội,... Họ như người sáng đi vào tối mà không có đèn nên phải chịu khổ đau. Những câu chuyện về việc này hàng ngày báo chí vẫn đưa tin.

---- Có những người đi từ bóng tối bước ra ánh sáng: Tuy sinh ra nơi những gia đình khó khăn, những vùng đất thiên nhiên khắc nghiệt, nhưng với ý chí muốn VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH, họ đã dồn tâm dốc chí học hành chăm chỉ, làm việc cần mẫn, và thành công trên cuộc đời
http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/337643/Bien-uoc-mo-thanh-hien-thuc.html
http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/499901/Thanh-ong-chu-tu-tre-bui-doi.html
http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/561605/giac-mo-den-truong-cua-co-be-mo-coi.html
--Lại có những người, tuổi trẻ bồng bột, phải sớm vướng vào nghiện ngập, hay lao lý,... sau khi đã cai nghiện, đã mãn hạn tù họ ý thức được giá trị sống của bản thân; hối hận về những nỗi đau đã tạo cho mọi người thân,... nên quyết chí làm lại cuộc đời. Và họ đã thành công:
"Tại xứ Kiều Tát La , có một tướng cướp vô cùng hung bạo, tên là Vòng tay đeo còn gọi là kẻ Vô Não.
Thân phụ là một quan đại thần triều vua xứ Kiều Tát La. Vô Não theo học tại Taxila, một trung tâm nổi tiếng của xứ Kiều Tát La, bắc Ấn Ðộ. Là một học sinh giỏi, Vô Não được các thầy giáo thương mến. Vì thế Vô Não bị các bạn đồng học ganh tỵ, tìm cách ám hại. Cả tin lời nịnh bợ của học sinh, nhất là lời đâm thọc nói xấu Vô Não, thầy giáo trở mặt thù ghét Vô Não. Một hôm, để thỏa mãn sự hiềm khích, thầy giáo bắt Vô Não chuộc tội bằng cả ngàn ngón tay phải của con người. Ðể có thể trở lại con đường học vấn, Vô Não đành theo lời thầy, vào rừng Jalini rèn dao và đi giết người.
Lúc đầu, mỗi khi chặt được một ngón tay của người nào, Vô Não đem treo ở cành cây. Nhưng quạ diều ăn đã hết các ngón tay của Vô Não chặt được. Ðể khỏi bị mất mát, Vô Não lấy dây xâu các ngón tay, kết thành vòng, đeo vào cổ. Tiếng hung dữ của Vô Não được lan truyền, mọi người đều khiếp sợ. Khi Vô Não đến đâu, mọi người đều tìm phương chạy trốn. Do đó, khi đã chặt được 999 ngón tay, Vô Não chạy khắp nơi mà vẫn không thể giết thêm được một người nào để có đủ số ngón tay phải nộp theo lời thầy phán.
Ðể đem lại an lạc cho dân chúng, đồng thời để giúp Vô Não trở lại con đường lương thiện. Ðức Phật vận sức thần thông đến trước mặt Vô Não. Khi thấy Phật đi đằng trước. Vô Não rất mừng, vì sẽ không còn thiếu một ngón tay sau cùng, Vô Não vác dao hăm hở đuổi theo Phật. Dù Phật đi rất khoan thai, nhưng Vô Não không thể nào đuổi kịp. Khi đã mệt lã, Vô Não dừng lại và gọi lớn:"Này Ðạo Sĩ! Hãy dừng chân" Phật từ tốn trả lời:"Dù đang đi, ta đã dừng chân. Còn nhà người đã dừng chân hay chưa?" Không hiểu được ý Phật, Vô Não thấy Phật đang đi mà lại nói đã dừng chân. Còn mình đã dừng chân, Phật lại hỏi đã dừng chân hay chưa? Vô Não yêu cầu Phật giải thích, Phật nói:"Này Vô Não! Ta mãi mãi dừng chân. Ðối với chúng sinh ta không dùng bạo lực. Ðể trở lại con người lương thiện, ngươi hãy dừng tay chớ giết đồng loại. Bởi thế, ta nói: Ta đã dừng chân và yêu cầu ngươi cũng hãy dừng tay".
Dù ác động đến đâu, lòng vẫn còn chút thiện hạnh, Vô Não cảm nhận được từ tâm của Phật, muốn đưa mình ra khỏi con đường độc ác. Liền khi đó, Vô Não buông dao và xin Phật được xuất gia.Đức Phật đã khẳng định:
“Ai sống trước buông lung
Sau sống không phóng dật
Chói sáng rực đời này
Như trăng thoát mây che”
(PC)


----- Có những người bóng tối bước vào bóng tối: Đó là hạng người ĐAU KHỔ NHẤT trong mọi thời đại. Vì mặc cảm, vì tự ti, vì tham, sân, si dẫy đầy… hoặc vì sinh ra và lớn lên ở những nơi nghèo khó, bản thân không ý thức hướng thiện; cũng không có nhân duyên hấp thụ được sự hướng thiện,.... do vậy họ đã tìm mọi cách phi pháp để “đổi đời”: làm những nghề không được pháp luật cho phép: mua bán người, mua bán chất cấm, … và do vậy họ như người đã “ rớt xuống bùn còn đeo thêm đá” nên kết quả là họ phải chịu khổ đau mãi.

Trong mọi thời đại đều có đủ bốn hạng người trên; trong mỗi chúng ta cũng có sự hiện diện của những trạng thái ấy; điều quan trong là phải biết nhận diện đúng và thực hiện đúng để không bị lệch đường ánh sáng . Nguyện chúc các bạn đầy đủ nghị lực để làm chủ bản thân và sống trong ánh sáng yên bình bạn nhé.
Mong lắm thay.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top