Mật tông có phải truyền nhân của Thích Ca Mâu Ni không?

thanhlong230791

Registered
Tham gia
20 Tháng 5 2019
Bài viết
13
Điểm tương tác
2
Điểm
3
Địa chỉ
Hà Nội


Mật tông có phải truyền nhân của Thích Ca Mâu Ni không?

Phật giáo Tạng truyền, Phật giáo Hán truyền và Phật giáo Nam truyền lưu hành trên thế giới hiện nay đều là truyền thừa từ Phật Thích Ca Mâu Ni ở Ấn Độ cổ. Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi thị hiện thành Phật, đã thuyết giảng Phật pháp trong 40 năm. Ba hệ phái Tiểu thừa, Đại thừa và Mật tục Kim Cương thừa đều là thân truyền của Phật Đà.

Phật Thích Ca Mâu Ni là người khai sáng Phật giáo. Từ khi thị hiện thành Phật đến nay ngoài đã thuyết giảng Phật pháp trong 40 năm, bao gồm cả Tiểu thừa, Đại thừa và Mật tục Kim Cương thừa. Ba hệ phái này không hệ phái nào không phải là thân truyền của Phật Đà.
Trong Mật tục chép: Phật Đà đền Ô Trượng Yên (phía Tây Ấn Độ), theo lời thỉnh cầu của quốc vương Ân Trát Bồ Đề, ngài có nói sự về không rời xa ngũ dục mà có thể thành Phật. Phật Đà liền hóa hiện tướng Mật tập Kim Cương của Phật Kim Cương Trì (Vajradhara) để diễn thuyết Má tập kim cương bản tục; khi 36 tuổi, theo thỉnh cầu của Nguyệt Hiển vua nước Hương Ba Lạp, Phật Đà đến tháp Cát Tường Mê Tụ bên bờ biển Nam Ấn Độ, hóa hiện thành tướng Thời Luân Kim Cương (Kalacakravajra) của Kim Cương Trì, thuyết Thời luân bữn cương và nhiều loại Mật pháp; còn tại đỉnh núi Tu Di, Phật Đà hóa hiện tướng Thắng Lạc Kim Cương (Chakrasamvara), thuyết Thống Lạc bản tục... Các bộ kinh Mật tục khác cũng đều là thân truyền của Phật Đà. Vì thế, quan điểm nói Phật giáo Mật tông bắt nguồn từ Ấn Độ giáo là không cân nhắc đến tính logic và lịch sử văn hiến.
Một đặc trưng thuyết pháp của Phật đương thời là dựa theo căn cơ để thuyết pháp, tùy theo căn cơ khác nhau của chúng sinh mà tuyên giảng Phật pháp Đại, Tiểu thừa, giống như đối với các loại bệnh thì có những phương thức chữa trị tương ứng. Do quan hệ với thời vận, Phật giáo Đại thừa và Kim Cương thừa tịnh không được lưu truyền rộng rãi ở Ấn Độ thời sơ kỳ, đến thời hậu kỳ mới phát triển mạnh mẽ.
[/SIZE]
 

Kim Cang Thoi Luan

Moderator
Staff member
Tham gia
13 Thg 8 2018
Bài viết
595
Điểm tương tác
137
Điểm
43
Những bài viết của bạn đăng hoàn toàn không phải là thảo luận giáo lý Mật Tông (kinh,luận,mật điển, giáo lý tu bổ sung) để tránh pha loãng chủ đề mình xin chuyển qua mục này! Hy vọng bạn sẽ chú ý nhiều hơn.
 
Bên trên