Khóa tu truyền thống Giới-Đinh-Tuệ

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

NA TIÊN

Registered
Tham gia
27 Thg 11 2006
Bài viết
423
Điểm tương tác
78
Điểm
28
Sáng ngày 18/10/2012 Khoá tu truyền thống Hệ phái Khất sĩ lần thứ 8 được khai mạc tại chánh điện Tịnh xá Ngọc Nhơn trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh với nghi lễ truyền thống của Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ (HPKS).

Khoá tu được sự chứng minh của HT.Thích Giác Giới, Phó Ban Tăng sự TW, P.BTS.PG tỉnh Vĩnh Long, Trưởng Ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm HPPGKS ; HT.Thích Giác Dũng, Trưởng Giáo đoàn 3 HPPGKS; HT.Thích Giác Hà, Trị sự trưởng Giáo đoàn 5 HPPGKS ; HT.Thích Giác Thanh, Trị sự trưởng Giáo đoàn 2 HPPGKS cùng Chư Tôn Hoà thượng Giáo phẩm Hệ phái.
Tham dự khoá tu có hơn 100 Chư tôn đức Tăng từ các miền Tịnh xá thuộc 6 Giáo đoàn HPPGKS. Thời gian khoá tu từ ngày Mồng 4 đến ngày 11/9/ Nhâm Thìn, chương trình tu học gồm : Thiền hành, Thiền toạ, Thiền Đàm, Khất thực, sám hối và học chơn lý.
Sau khi Ban Tổ chức tuyên bố lý do khai mạc, HT.Thích Giác Giới, Thiền chủ Khoá tu có bài pháp khai thị nhằm giáo huấn và chỉ rõ phương pháp tu học thiền định và thực hành năm phép quán cùng với hạnh nguyện của người xuất gia.
Ngoài ra Hoà thượng còn động viên, sách tấn và khuyến khích tinh thần tu học và nghiêm trì giới luật của Chư Tôn đức Tăng trong thời gian 7 ngày tại Đạo tràng Tịnh xá.
Đây là Khoá tu truyền thống của HPPGKS được tổ chức thường xuyên hằng năm, luân phiên tại các miền Tịnh xá dành cho Chư Tăng thuộc 6 giáo đoàn tu học thúc liễm thân tâm, trau giồi giới định tuệ. Riêng giáo đoàn Ni giới được tổ chức tại các Tịnh xá Ni.
Đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã vắng bóng nhưng hạnh nguyện “Nối truyền Thích Ca Chánh pháp”, noi gương Phật Tăng xưa sống đời phạm hạnh giải thoát của Ngài vẫn sáng ngời muôn thuở, Chơn lý của Ngài là Pháp âm vi diệu vang mãi ngàn đời: “Ta là tất cả, tất cả là ta, ta sống cho tất cả thì tất cả sống cho ta, tiếng ta đây là tất cả, đó tức là chơn lý vũ trụ”. Người thực hành đúng chơn lý gọi là Khất sĩ. Khất ấy là xin ; Sĩ đây là học. Xin ấy rồi lại cho, học đây rồi lại dạy. Xin phẩm thực để nuôi thân giả tạm ; Cho sự thiện lành phước đức để bảo giữ sự sống dài lâu. Học bằng cách lượm lặt phương pháp khắp nơi, rút nhiều kinh nghiệm. Dạy ta đến kết quả thật hành đặt điểm chỉ lại cho người. Cái xin , cái học, cái dạy, cái cho, các pháp nương sanh, mở ra con đường sáng lạn cho tất cả về sau tiến bước. Con đường ấy kêu là Đạo. Đạo của sống là xin nhau sống chung. Đạo của biết là học chung, Đạo của Linh là tu chung. Noi theo hạnh nguyện và chơn lý của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, hằng năm Chư Tôn đức tập trung tu học để báo đáp ân đức Tổ sư đã dày công khai sáng Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam.
Lễ Khai mạc Khoá tu kết thúc vào lúc 10g00’ cùng ngày trong không khí hoan hỷ và thắm tình đạo vị.
Chương trình tu học được bắt đầu bằng thời khoá khất thực vào lúc 10g30’ trong khuôn viên Tịnh xá.
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.
Bên trên