Học đạo thầy chân chính có lấy tiền mình ko thầy?

thanhlong230791

Registered
Tham gia
20 Tháng 5 2019
Bài viết
13
Điểm tương tác
2
Điểm
3
Địa chỉ
Hà Nội
Thầy cho con hỏi. Học đạo thầy chân chính có lấy tiền mình ko thầy? (câu hỏi của người học đạo Pháp sư, nhưng lấy ví dụ từ điển tích đạo Phật cho dễ hiểu)

~Cũng tùy, lấy không có nghĩa là xấu mà không lấy chưa chắc là tốt, ở Tây Tạng, khi đến cầu pháp 1 vị Đạo sư, người học trò phải mang một chút lễ vật tùy theo khả năng nhưng phải thành thật hết lòng để cầu, không có sẽ không đúng quy tắc, có khi còn không được dạy nữa đó.

Vì Pháp truyền phải đúng người, nhưng cũng không thể tùy tiện trao truyền, nếu không người cầu pháp sẽ không thành tâm, không thành tâm thì dù có nhận pháp tu hành cũng không dc hộ pháp gia hộ và thành tựu.

Bằng chứng là tổ Milarepa cầu pháp ngài Marpa, mẹ ngài đã phải bán mảnh đất khô cằn duy nhất của gia đình đổi lấy 1 con ngựa, 1 miếng Ngọc và ít đồng vàng cho ngài mang đi, tổ Milarepa đã dâng cúng toàn bộ cho tổ Marpa mong được học đạo.

Về quy tắc thì người học trò phải tự giác điều này, người thầy chỉ nhận và xem đệ tử có thành tâm để dc mình truyền dạy hay không.

Thầy xưa học phải tốn mấy cây vàng và vài bao gạo để xin học, Thầy nay giản tiện 1 mâm trái cây và một bao lì xì có con số 36. Dù xưa hay nay, hoặc trải qua nghìn đời sau, quy củ này vẫn luôn tồn tại không thay đổi.

Huyền Tráng Pháp Sư (tôi đọc đúng tên Huyền Tráng chứ không phải Trang) thỉnh kinh, còn phải lấy Kim Bát ra đổi, đó không phải là hối lộ, mà là quy tắc cái Tâm phải đi chung cái Lễ, bằng không pháp truyền ra một cách bừa bãi thiên hạ sẽ không quý trọng.

Thêm một minh chứng nữa là Tăng Huệ Khả cầu pháp với Đạt Ma Tổ Sư quỳ dưới tuyết 3 ngày 3 đêm, sau Tổ hỏi ông lấy cái gì chứng minh tấm lòng của mình, Huệ Khả liền chặt đứt cánh tay dâng Tổ, Tổ liền bằng lòng truyền Y Bát. Cho nên người học Đạo chưa từng trải qua đau khổ, nước mắt và máu rơi thì không thể nào quý trọng Đạo Pháp.

Pháp Thiện
 

auduongphong

Moderator
Staff member
Tham gia
29 Thg 4 2015
Bài viết
654
Điểm tương tác
281
Điểm
63
Tất nhiên lòng kính ngưỡng với người mình cầu học là không thể thiếu được , nhưng nếu thầy mà đòi có cái lễ như thế thì quẳng thầy vô sọt rác , trò mà không biết ra mắt thầy thì cũng chẳng nên dạy hắn. Để có một câu cho người phải mất nhiều năm nếm mật nằm gai chịu nhiều cay đắng , oan nghiệt không kể xiết , nên không phải là thứ mà ra sông múc về......
Nhưng có một điều lạ là mấy cha cứ lệ thuộc phải có thầy mới học được thì cuối cùng cũng chỉ là anh lau bảng thôi. nếu mà thực sự thấy được thầy ở khắp nơi khắp chốn , khắp mọi sự thì người đó mới có thể biết được ai là thầy mình.....
nói tóm lại chỉ nên xem thầy như là một trái pháo nổ trong lúc nằm mê để tỉnh dậy thôi, tỉnh rồi thì phải tự mình mà đi , vì mỗi bước là của đôi chân mình , thầy không bước thay cho mình được..... còn như mà thầy nói một câu mới được một câu thì có thầy thì lại càng thêm ngu thì có.
 

auduongphong

Moderator
Staff member
Tham gia
29 Thg 4 2015
Bài viết
654
Điểm tương tác
281
Điểm
63
Sao giống chùa bà đanh quá

cứ tưởng nằm yên cho các sếp làm việc , ai ngờ người chẳng thấy ai, mà ma cũng không thấy một bóng nào cả , vắng quá vắng quá. nay thấy có chú chuồn chuồn vô , đình chơi cho vui cho nhộn mà hắn lại bay mắt , chán quá chán quá.
vậy mới biết là nước trong thì không có cá là thế nào .hahahahahahahahaahhahahahaahha....
 
Bên trên