Có nên bỏ thắp hương khi đi lễ chùa?

dungnt2307

Registered
Tham gia
9 Thg 11 2019
Bài viết
6
Điểm tương tác
2
Điểm
3
Hình ảnh người dân thành tâm cầu nguyện ở các đền, chùa chắc hẳn không còn quá xa lạ. Khói hương nghi ngút ảnh hưởng xấu đến sự hô hấp và sức khỏe của con người, đồng thời gây tác hại xấu đến môi trường. Thượng tọa Thích Nhật Từ khuyên rằng thay vì đốt hương nhang thì có thể dùng nhang điện tử để thay thế.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA THẮP HƯƠNG VÀ THẮP NHANG

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam: “Thắp hương là thắp những cây nhang được làm bằng gỗ trầm hương, bột quế âm, tác dụng của việc thắp hương giúp cho người thắp trở trên tỉnh thức. Còn thắp nhang là đốt những cây nhang về bản chất được làm từ mạt cưa. Hiện nay, các nhà sản xuất nhang còn tẩm toàn bộ cây nhang vào trong hóa chất vốn để làm cây nhang khi được đốt sẽ tạo hình tròn cong, mà trong quan niệm mê tín trong dân gian đó là sự linh thiêng, sự được chứng giám”

Thượng tọa Thích Nhật Từ

Thượng tọa Thích Nhật Từ


THẮP HƯƠNG QUÁ NHIỀU GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN HÔ HẤP VÀ MÔI TRƯỜNG
thắp hương

Thắp hương quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường

Theo Thượng tọa, nếu thắp một cây thì không sao, nhưng thắp nhiều cây sẽ gây ô nhiễm môi trường, không tốt cho sức khỏe con người. Ý kiến này đang được nhiều phản hồi tích cực từ các Phật tử và người dân.
Thắp hương là truyền thống của người Việt. Mỗi khi đến chùa, chỉ cần thắp một vài nén hương sẽ tạo cho mình một cảm giác thanh tịnh, yên bình. Vì là truyền thống của người Việt nên khó có thể thay đổi một sớm một chiều. Viện trưởng viện văn hóa quốc gia – Bùi Hoài Sơn khuyến cáo người dân nên dùng ít đi chứ không bỏ hẳn, hơn thế cần dùng những loại hương tốt, ít gây hại đến sức khỏe. Ngoài ra có thể sử dụng loại hương điện tử, ưu điểm của nó là ít khói, có thể sử dụng lâu dàichi phí không cao.

NÊN DẸP BỎ VIỆC THẮP HƯƠNG HAY KHÔNG?
thắp hương


Theo nhiều nhà nghiên cứu, hương không chỉ là phương tiện mà còn là lễ phẩm, cho nên không nên đặt vấn đề dẹp bỏ mà nên tìm cách hạn chế và kiểm soát nó. Chỉ nên chọn những loại hương có nguồn gốc từ tự nhiên, từ các thảo mộc. Tuy giá thành có thể cao hơn nhưng sẽ tránh khỏi tác hại đến sức khỏe. Không nên sử dụng những loại nhang độc hại, rẻ tiền được bán tràn lan vì khói của nó có thể gây hại đến chính bản thân, người xung quanh và môi trường tự nhiên.
Khi đến chùa hãy để cho cơ sở thờ tự điều tiết việc thắp hương chứ không nên tự mình đốt cả bó gây tổn hại đến sức khỏe như thường thấy hiện nay.

Trên đây là bài viết nói về quan điểm có nên bỏ thắp hương khi đi lễ chùa hay không? Ý kiến của bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.
 
Bên trên