Cách thở đúng khi Thiền?

thiensuckhoe

Registered
Tham gia
3 Thg 12 2018
Bài viết
17
Điểm tương tác
6
Điểm
3
Tĩnh tâm và không xao động

Mọi người sẽ nhìn rõ sự vật ngay cả khi nó ở dưới đáy hồ sâu thẳm nếu như mặt hồ yên tĩnh không gợn sóng. Đổi lại chúng ta sẽ nhìn thấy những hình ảnh lệch lạc khi mặt hồ dao động và gợn sóng. Điều này tương tự với bộ não của chúng ta, khi tập trung vào một điều gì đó cũng là lúc tinh thần chúng ta yên bình và sáng suốt nhất. Một khi bị tạp niệm xen vào hay lo âu căng thẳng thì hiệu suất làm việc cũng trở nên kém hơn.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu một công nhân đứng máy không tập trung lơ đễnh sẽ dễ bị tai nạn lao động hơn, các nghiên cứu sinh mà tinh thần làm việc không tốt, không ổn định thì hiệu quả công việc không cao. Xã hội hiện đại cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến càng khiến chúng ta dễ bị căng thẳng và dễ phát sinh bệnh tật, trầm cảm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà mọi người tìm đến Thien suc khoe như một phương pháp giúp tâm hồn trở nên an lạc, sức khỏe dẻo dai hơn. Hãy bắt đầu một cách đơn giản bằng việc tìm hiểu cách thở đúng khi Thiền.Nên thực hành Thiền vào những khung giờ cố định như bình minh hay trước khi đi ngủ, đây được xem là khoảng thời gian phù hợp. Trước hết phải ngồi thẳng lưng, điều này giúp ích cho hô hấp, ngồi thoải mái trên 1 cái ghế hay 1 tấm nệm Thiền đặt trên sàn nhà. Sau đó, sử dụng một chiếc đồng hồ đếm giờ cài thời gian muốn Thiền. Khi đã hẹn giờ xong, bạn nhắm mắt lại và thả lỏng các cơ, không di chuyển đồng thời thở sâu đến khi hết giờ. Phải tập trung vào hơi thở, hít vào và thở ra đều đặn. Bất kể lúc nào trong đầu bạn có những ý nghĩ hay thôi thúc thì đừng chú ý đến nó và tập trung, quay về với hơi thở của bạn.

Cách thở đúng khi Thiền và tư thế Thiền

Chọn tư thế ngồ Thiền, có thể ngồi kiết già - đây là tư thế tốt nhất và khó nhất, không phải ai cũng làm được. Đặt tréo chân, chân phải đặt lên đùi trái, chân trải lại đặt lên đùi phải, giữ lòng bàn chân hướng lên. Hai tay đặt chồng lên nhau dưới rốn, tựa vào đùi, nâng đỡ thân trên. Sống lưng phải thẳng, đốt này chồng đốt kia giống xâu đồng xu, cằm ngẩng lên. Nếu không ngồi kiết già được, bạn cũng có thế chọn ngồi bán già, tư thế này dễ hơn. Đặt bàn chân trái qua đùi phải hay chân phải qua đùi trái đều được, nhớ là đầu gối chạm sàn. Cúi người về phía trước đẩy cho gối ra đằng sau, nếu đầu gối khó chạm sàn hãy đặt một đùi lên chỗ gập của đầu gối bên kia.Sau khi đã ngồi xong hãy để thẳng lưng, ngực căng ra giúp bạn hít thở dễ hơn. Ngồi thật tự nhiên và thoải mái, đừng gồng quá, cứng nhắc quá. Lưu ý là không được sửa tư thế Thiền thiensuckhoe.com trong suốt buổi Thiền. Lý do là nếu bạn thay đổi tư thế do thấy không thoải mái, bạn chuyển tư thế suốt buổi Thiền sẽ không mang lại hiệu quả. Thay vì phải cố gắng đạt được mức cao hơn của Thiền định, bạn lại đổi tư thế liên tục, điều đó không giúp bạn rèn luyện tính nhẫn nại. Phải quyết định trước thời gian bạn sẽ Thiền, nếu mới bắt đầu hãy cố gắng Thiền trong 20 phút. Thiền dần dần sẽ giúp tăng thời gian thực hành lên, điều đó còn phụ thuộc vào quỹ thời gian và khả năng chịu đựng khi Thiền của bạn.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
 
Bên trên