Bộ đèn kính Pháp lam lớn nhất Việt Nam

tt_chuyenphapluan

Ban Đại Biểu nhiệm kỳ III (2015-2016)
Staff member
Tham gia
6 Thg 8 2010
Bài viết
1,020
Điểm tương tác
191
Điểm
63
Bộ đèn kính Pháp lam lớn nhất Việt Nam


Bộ đèn kính Pháp lam lớn nhất Việt Nam

(PTVN) - Bộ đèn do 100 họa sĩ và thợ bậc cao thực hiện trong một năm với kinh phí 2,5 tỷ đồng đã hoàn thiện để phục vụ Festival nghề truyền thống Huế 2013.
Ngày 27/4, bộ đôi đèn kính pháp lam được đặt tại công viên Tứ Tượng bên dòng sông Hương (TP Huế). Mỗi đèn cao 5 m, đường kính 2,2 m, mô phỏng theo chiếc lọng truyền thống được ghép từ 4.000 miếng kính màu sản xuất theo phương pháp thủ công với trang trí hoa văn pháp lam (kim loại tráng men) thời nhà Ngu<table id="tbl0" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0"> <tbody> <tr align="center"> <td>
</td> </tr> <tr align="center"> <td> Cặp đèn pháp lam lớn nhất Việt Nam vừa được dựng hoàn thiện tại Huế. Ảnh: Phong Sơn</td> </tr> </tbody></table> Phần thân và đế đèn làm bằng bê tông, cốt thép ốp pháp lam hoa văn đồng nổi bật, riêng phần đế ốp đá men. Công trình độc đáo này kết hợp cả 3 loại hình nghệ thuật trang trí truyền thống là pháp lam, đúc đồng và màu kính ghép.
Bộ đèn do 100 họa sĩ và thợ bậc cao thực hiện suốt một năm với kinh phí 2,5 tỷ đồng. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là bộ đèn pháp lam lớn nhất Việt Nam, thể hiện trình độ nghệ thuật của người thợ Việt Nam không thua kém so với các nước.
Festival nghề 2013 diễn ra tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế) từ ngày 27/4 đến 1/5. Bộ đèn sẽ được giữ nguyên tại công viên này để làm nơi thưởng ngoạn cho khách du lịch khi đến cố đô Huế.
Phong Sơn - Nguyễn Đông (vnexpress)
 
Bên trên